#TÔIHỌC – Học Theo Dõi Chi Tiêu Với Notion

Tôi vốn không phải một người có khả năng quản lý tài chính tốt. Như tôi đã nói trong một bài viết trước về thói quen xấu của mình, tôi tiêu xài dở tệ. Không biết tôi đã bao nhiêu lần tự đặt ra mục tiêu rồi thất bại trong việc tiết kiệm, kiểm soát chi tiêu của mình. Tôi cũng không ngờ rằng một ứng dụng ghi chép như Notion (chứ không phải ứng dụng tài chính cá nhân) lại giúp đỡ tôi nhiều đến vậy.

Từ ngày tìm đọc được cuốn Tâm Lý Học Về Tiền, tự suy ngẫm và tự vấn lại hành vi của mình bấy nay, tôi bắt đầu muốn theo dõi chi tiêu của mình một cách khoa học hơn. Đây là nhiệm vụ nằm trong chuỗi các hành vi tốt và nhỏ mà tôi muốn cải thiện bản thân hằng ngày.

Tôi không dám mơ to lớn kiểu cần phải theo dõi sát sao từng đồng từng hào một, hay lên một kế hoạch cực kỳ khoa học, khắt khe, ép mình vào một khuôn khổ chi tiêu thông minh nào đó. Tôi vốn là một con bánh bèo, mọi thứ rất tuỳ hứng, thế nên mục tiêu ban đầu của tôi chỉ là: tạo cho bản thân thói quen ghi chép chi tiêu. Sau khi đã thực hiện được cái này rồi tôi mới dám nghĩ tới những bước tiếp theo.

I. TẠO THÓI QUEN

Trước đây, tôi đã từng thử rất nhiều cách khác nhau, nào là từ file excel, google spreadsheet, các ứng dụng tài chính cá nhân, tới google keep. Và hầu hết cái nào cũng thất bại thảm hại. Nguyên nhân chính là vì tôi không kiên trì thôi, nhưng cũng vì tất cả các công cụ tôi kể ở trên, chưa tìm được một cái nào phù hợp với tôi cả. Chúng có thể hoàn toàn hữu ích với bạn, nhưng với một đứa đầu óc lông bông, hay nghĩ nhăng nghĩ cuội, rất hay quên thì tôi cần một thứ gì đó: đơn giản, giao diện đẹp, không quá “số má” như các file excel, và không quá phải điền nhiều thông tin, nhiều trường, đòi tôi mua subscription như các ứng dụng.

May sao, tôi tìm được Notion. Tôi không ngờ rằng trên Notion có 1 template trong mục Student là Simple Budget – quá đúng với những gì mà tôi tìm kiếm: dùng để theo dõi chi tiêu, nhưng đơn giản thôi.

Đây là giao diện ban đầu của Simple Budget – Bạn có thể thay đổi nội dung, thêm cột tuỳ theo mục đích sử dụng. Trông đơn giản đúng không nào?

Thoạt nhìn thì Simple budget có vẻ giống 1 file excel, nhưng thực ra không phải vậy: đẹp, đỡ rối mắt và đơn giản hơn nhiều.

II. TẠO QUY TẮC ĐƠN GIẢN

Tôi tập theo dõi chi tiêu theo tháng. Tôi chia mỗi tháng làm 1 mục khác nhau, và có 1 page riêng dành cho thu nhập.

Tôi chia việc quản lý theo tháng, và có 1 mục riêng để ghi chép lại thu nhập.

Vào bên trong mỗi tháng, tôi hầu như vẫn giữ nguyên các cột của Simple Budget, chỉ thay tên và thêm 1 cột, tôi giản lược tối đa cách mình sử dụng, tức là làm sao cho thao tác nhanh gọn lẹ (thay vì điền 1 nùi thông tin) để tạo được thói quen trước.

  • Tôi hầu như giữ nguyên các cột của template, chỉ đổi tên, thêm 1 cột để phân biệt cho tiền tôi đi vay (tức thẻ tín dụng), cột còn lại là thể hiện cho tiền tôi có (tiền mặt, từ thẻ ATM, từ thẻ debit…).
  • Mỗi ngày chi cái gì, đều cố gắng mở app ra ghi vào đó. Nếu không đầy đủ thông tin thì cũng ráng ghi được tên chi phí là gì, hết bao nhiêu, tiêu bằng gì. Ngày tháng năm hay mấy cái note thì có thể bỏ trống nếu không cần thiết.
  • Chia làm các categories đơn giản, tạm thời chưa chia quá nhỏ vì tôi không có đủ kiên nhẫn và chi tiết đến như vậy. ví dụ Yuan – đồ ăn, uống, tiêm chủng, các kiểu cho 2 chiếc mèo; entertainment – các thể loại ăn chơi giải trí và cả subscriptions các app xem phim nghe nhạc; food – ăn gì cũng ghi hết vào đây kể cả là ăn với bạn hay với mình, ect.
  • Mỗi tuần review lại 1 lần vào chủ nhật. Cứ ngày cuối tháng lại review thêm 1 lần nữa để biết được ở mỗi khoản, mình đã tiêu hết bao nhiêu.
  • Đặt simple budget ở phần favourite, để khi vào app có thể access vào nhanh.
Đây chỉ là 1 phần trong số các ghi chép lộn xộn của tôi =)))

Tôi thực hành liên tục như vậy trong 3 tháng (lâu lâu có đứt đoạn do tôi đổi điện thoại) và hiện tại tôi đã hình thành được thói quen. Cứ chi tiêu gì là mở app ra ghi chú lại, đã tới level nếu quên thì về nhà sẽ tự khắc nhớ.

III. BỚT KHẮT KHE

Đây mới chỉ là bước đầu trong quá trình quản lý tài chính cá nhân của tôi, nhưng nó giúp tôi biết mỗi tháng mình kiếm được, chi tiêu hết bao nhiêu, cho những khoản gì, cái nào hợp lý, cái nào không, rồi từ đó có cái nhìn tổng quát hơn, tự đưa ra được một vài quy tắc nhỏ cho những lần chi tiêu tới.

Có rất nhiều khoản tôi thấy mình chi tiêu hơi vô lý, nhưng vì tôi vui nên kệ xừ, chứ không bắt ép bản thân sau khi mua món đồ A, thì phải nhịn n ngày, hay không được uống Starbucks trong vòng 1 tháng. Tôi chưa khắt khe với bản thân mình đến như vậy được. Nhưng dù sao, hình thành thói quen mới, cũng là một niềm vui nho nhỏ rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.