#TÔIGỢIý- Những Chiếc Máy Hút Bụi Nên Có Khi Nuôi Mèo

Nỗi ám ảnh thường trực của những ai nuôi mèo ngoài dọn cát thì có lẽ là dọn lông. Xiao Yuan – con trai lớn của tôi là mèo anh lông ngắn, mỗi năm có hai mùa rụng lông, mỗi mùa 6 tháng. Tôi luôn đau đầu trong việc làm sao để dọn sạch lông của Yuan khi chúng ở tất cả mọi nơi, mặc dù tôi luôn chải lông cho ảnh 2 lần mỗi ngày, ăn uống đầy đủ chất, bổ sung cả dưỡng lông.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, khi phải ở nhà làm việc và tình hình dịch bệnh có vẻ phức tạp, tôi quan tâm tới việc làm sạch không gian sống của tôi và các con nhiều hơn bằng việc bắt đầu sử dụng máy hút bụi. Tôi dùng nhiều loại khác nhau, từ hút sàn, hút bếp, hút bàn ghế, bàn phím, tới hút giường nệm. Sau một thời gian trải nghiệm, tôi buộc phải cảm thán rằng: ƯỚC GÌ TÔI BIẾT TỚI CHÚNG SỚM HƠN!

VÌ SAO TÔI HÚT BỤI VÀ LAU SÀN (BẰNG ROBOT) THƯỜNG XUYÊN?

Ban đầu, tôi cũng không nghĩ rằng mình cần phải có một (hoặc vài) chiếc máy hút bụi, chỉ biết tôi quét bằng chổi 2-3 lần/tuần, chị buồng phòng giúp tôi tổng vệ sinh 1 lần/tuần, như vậy là đủ. Quê tôi ở miền núi, từ bé tới giờ chỉ dùng chổi và cây lau nhà, nên vẫn nghĩ rằng cái CHỔI QUYỀN NĂNG có thể làm sạch được hết tất cả (thật đấy).

Thế rồi Yuan bắt đầu rụng lông nhiều hơn, khiến việc dọn dẹp gần bằng chổi không còn hiệu quả, tôi có ráng quét bao nhiêu thì vài túm lông của ảnh vẫn có thể bay đều trong gió. Thêm nữa, Yuan còn bị hắt xì hơi, tôi mang đi khám thì không có bệnh gì cả, chỉ là do không khí có bụi hơi nhiều, nơi ở cần được giữ sạch sẽ để bảo vệ đường hô hấp của con. Sau khi rà soát lại 1 lượt các vị trí Yuan hay lui tới trong nhà, thì tôi phát hiện ra Yuan rất thích nằm trong gầm giường, và gầm giường của tôi thì bụi vô vàn.

Rồi tôi tự dặn lòng, phải hút bụi, lau sàn thường xuyên để:

 • Có sàn nhà sạch cho 2 con đuổi bắt, thích chơi ở đâu thì chơi, thích nằm ở đâu thì nằm.
 • Có gầm giường sạch cho Yuan vào nghỉ ngơi an tĩnh sau 1 ngày dài chơi đùa mệt mỏi.
 • Có giường sạch, thảm sạch cho các con nằm liếm lông (không bị nấm hay các bệnh ngoài da).
 • Có sàn bếp, bàn ghế, giường tủ sạch cho chính tôi sống vui, sống khoẻ, ngủ ngon, da đẹp, trẻ mãi.

Dưới đây là những chiếc máy tôi đã mua và sử dụng chúng trong một thời gian dài, tôi nghĩ rằng nên chia sẻ cho những người ba mèo, mẹ mèo có cùng chung nỗi niềm giống tôi, chứ không quảng cáo cho bên thứ 3 nào cả.


MÁY HÚT BỤI SÀN NHÀ (1)

Đây là chiếc máy hút bụi đầu tiên mà tôi mua, mục đích chủ yếu là để hút bụi sàn nhà. Từ khi mua nó về, thì tôi tin rằng niềm vui nhà cửa sạch rác và bụi có thể hoàn toàn mua được với giá gần 500k.

Máy hút bụi Mini Cầm Tay Deerma DX118C, tôi mua trên lazada.

Ưu điểm: Do tôi sử dụng hút sàn là chính và diện tích nhà tôi cũng khá nhỏ nên tôi rất hài lòng.

 • Lực hút khoẻ. Trông nhỏ mà rất có võ luôn, rác lớn tới bụi nhỏ, hầu như đều hút được hết. trừ những cái nào quá khổ (kiểu sắt, đinh, mảnh vỡ ect…).
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng luồn lách vào mấy góc nhỏ.
 • Giá rẻ, phổ biến, dễ mua phụ kiện (màng lọc thay thế ở trong tôi cũng mua luôn trên lazada).

Nhược điểm: Tiếng hơi to, cả hai ông con đều sợ chiếc này nhất. Do chỉ dùng cho diện tích bé nên bầu hút và đựng bụi khá bé, không phù hợp với nhà lớn hoặc hút các vật lớn.

Máy còn có thêm phụ kiện tháo lắp để hút bàn, hút kẽ hở hoặc những vị trí nhỏ hẹp, nhưng tôi không có nhu cầu và lười nên chỉ lắp 1 lần rồi dùng tới giờ.


MÁY HÚT BỤI BÀN GHẾ, ĐỒ VẬT (2)

Thực ra công dụng của chiếc này để hút bụi ô tô, khi mua nó tôi nghĩ đơn giản hút nào mà chả là hút, nên tôi mua đại chiếc máy này về để hút tóc, lông, bụi trên giường và bàn làm việc.

Hút trên giường thì tôi không quá hài lòng về chiếc này, chỉ ở mức tạm được.

Ưu điểm:

 • Lực hút vừa phải.
 • Hút được những loại bụi nhỏ, ví dụ tóc, lông lớn, vụn đồ ăn, vỏ móng tay rơi vãi, hoặc những vật có thể sờ vả cảm nhận được bằng tay.
 • Khá phổ biến, phụ kiện mua dễ dàng và giá rất rẻ.
 • Không dây, hết thì sạc nên dễ mang theo hút khắp mọi nơi.

  Nhược điểm:
 • Miệng hút bé, kích thường giường lớn nên sẽ tốn thời gian ngồi di từng xíu một.
 • Không hút triệt để được bụi mịn nhỏ, lông liti. Làm sạch giường chỉ trên bề mặt, ví dụ sau một ngày các con nhảy nhót trên giường, tôi hút bụi xong và nằm ngủ thì vẫn lấn cấn bụi nhỏ, thứ cảm giác không sạch sẽ khó diễn tả bằng lời.

Hút trên bàn, sàn, kệ: quả thực là rất tốt, chiếc máy này sinh ra để hút những mặt phẳng cứng như vậy, hầu như không có khuyết điểm gì.


ROBOT HÚT BỤI VÀ LAU SÀN (3)

Việc mua robot hút bụi là điều tôi không dự tính trước, vì phòng tôi cũng nhỏ, hút tay mỗi ngày không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi nhận nuôi Lủng Lủng – tức chó Lủng chuyên cắn đồ, thì mỗi ngày đẩy đẩy hút hút 2 lần trở thành nỗi sợ của tôi. Tôi luôn trong trạng thái bực tức mỗi sáng thức dậy, khi sàn nhà tôi vừa dọn tối hôm qua sau một đêm trở nên bừa bãi, chủ yếu là rác từ việc Lủng cắn nát bàn cào móng (bằng bìa các-tông). Ngoài ra, sau khi Yuan bị hắt xì và tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc làm sạch gầm giường, nơi mà máy hút bụi đẩy tay của tôi không thể với được, thì robot là thứ khả dĩ nhất tôi có thể nghĩ tới.

Ban đầu, tôi research khá nhiều và định mua một chiếc của Xiaomi, nhưng rồi quyết định mua chiếc iClebo Peachy Line Friends này vì lí do rất đơn giản: xinh và màu hồng. Vì quyết định dở hơi này nên tôi không kỳ vọng nhiều vào công năng của nó, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì tôi nghĩ rằng mình đã sử dụng tiền đúng chỗ.

Em này tên là iClebo Genie G3 Apeach Robot Vacuum Cleaner YCR-M11-20

Ưu điểm

 • Hút sạch sẽ mặt sàn, bao gồm cả lông rất nhỏ và bụi. Cơ chế di chuyển khá kĩ, tuy không thể hút hết vật lớn, hay đi vào ngõ ngách thật nhỏ, nhưng đảm bảo hút ở đâu thì sẽ sạch trơn ở đó.
 • Sử dụng dễ dàng, chỉ cần bật, tắt nút trên thân máy.
 • Thiết kế khá mỏng nên chui được vào gầm giường.
 • Chế độ lau sàn khá sạch, tháo lắp và giặt thảm đơn giản.
 • Cuối cùng, là rất xinh, xinh xỉu luôn, xinh hơn khi tôi mua được giá ưu đãi cực kì.

Nhược điểm

 • Hàng cho thị trường Hàn Quốc nên mọi thứ hướng dẫn chỉ tiếng Hàn. Mua hàng, ship hàng cũng hơi trắc trở, tôi phải đặt trước cỡ khoảng 2 tháng mới về tới nơi.
 • Không có điều khiển bằng điện thoại, iclebo có ứng dụng nhưng chỉ sử dụng cho dòng cao cấp hơn.
 • Không có trụ sạc, để máy tự đi về mỗi lần hết pin. Khi nào pin cạn ẻm sẽ kêu lên, và tôi bế ẻm lại cắm sạc thủ công.
 • Khó mua phụ kiện. Vì mọi thứ đều ở bên Hàn, nên nếu có hư hỏng, hoặc cần thay gì đó, tôi chỉ còn cách nhờ người mua.
Tôi đặt tên cho em là Đào, xinh hết chỗ nói!

MÁY HÚT BỤI KHỬ KHUẨN GIƯỜNG NỆM (4)

Ban đầu, khi đã có chiếc máy hút bụi cầm tay số (2) ở trên, tôi không nghĩ rằng mình cần một cái máy hút bụi riêng cho giường và nệm. Mỗi ngày tôi đều miệt mài lau lau (bằng cuộn lăn lông) hút hút, nhưng ngày nào các ông con lăn lộn trên giường nhiều, cho dù tôi cố đến bao nhiêu cũng không thể loại bỏ cảm giác nhám nhám không thoải mái của bụi. Đỉnh điểm là một hôm tôi thấy một bạn influencer trên instagram sử dụng chiếc máy Deerma hút ra cả kí bụi từ giường của bạn, thì tôi biết là mình cần phải đầu tư một chiếc tương tự.

Máy hút bụi và khử khuẩn giường nệm Deerma CM800 Mites 

Tới bây giờ là cỡ khoảng gần 1 tháng sử dụng, tôi rất hài lòng, thậm chí đã giới thiệu cho bạn bè và mua luôn cho mẹ tôi 1 chiếc. Tôi vô cùng tiếc vì đã không biết tới nó sớm hơn, nếu vậy thì những năm 20s của tôi đã không phải chống chọi với nỗi buồn mụn ẩn.

Ưu điểm

 • Hút tốt tóc, rác, bụi lớn trên giường, hút được bụi mịn và lông rất nhỏ.
 • Có chế độ khử khuẩn, tôi cũng không biết rõ chính xác nó hoạt động thế nào, nhưng sau khi hút xong thì tôi cảm giác giường rất sạch và thơm.
 • Bề mặt rộng, có bánh xe đẩy, chỉ cần lướt chục đường là hết cả cái giường.
 • Tháo lắp, sử dụng dễ dàng. Dây cắm dài vài mét luôn.
 • Tôi tìm được một shop từ Trung Quốc, bán hàng giá tốt và dịch vụ cũng ổn. Máy cũng khá phổ biến nên phụ kiện tìm mua không hề khó.

Nhược điểm:

 • Kêu to, kêu to vô cùng, to nhất trong các máy hút bụi của tôi.
 • Hơi nặng.
Đây là thành quả sau khi tôi hút 2 chiếc nệm nhỏ mà anh Yuan hay nằm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.