#TÔIDỊCH -Tittle đáng giá bao nhiêu?

Ngày trước, khi còn làm ở tạp chí kinh doanh quốc tế nọ, dịch bài là công việc thường ngày của mình, nó khiến mình thích thú và muốn trở thành translator. Mình đã từng dành thời gian đọc, chọn lọc rất nhiều bài báo hay của các đầu báo quốc tế và dịch lại, nó cũng là cách mình tự học và nhắc nhở bản thân thông qua những gì chắt lọc được. Rồi cuộc đời đưa đẩy, mình quá bận rộn để viết lách và quên luôn dịch như thế nào. Nhân tiện hôm nay được chia sẻ một bài báo hay, đúng thứ mình đang suy nghĩ nên up lên blog luôn, cũng muốn re-start lại thói quen dịch của mình, cho dù thế nào đi chăng nữa.

Mình không phải người dịch chuyên nghiệp, chủ yếu theo ý hiểu nên khá thoáng không sát với từ gốc. Link bài viết bằng tiếng Anh tại ĐÂY.

Trong thế giới đầy rẫy cạnh tranh này, nhiều người coi chức danh là thước đo thành công trong thời đại chúng ta, họ luôn đề cao nó khi tìm việc/bàn về công việc.  

Thế hệ millennials thậm chí còn giảm lương tới phân nửa để có tittle ấn tượng, nhiều khi thấp hơn cả 10.000 đô la trong cả quá trình deal lương. Nhưng một tittle cao không đồng nghĩa với bạn phát triển, thăng tiến nhanh hơn. Nói thẳng ra: vai trò của bạn hoàn toàn quan trọng, nhưng nó không phải là động lực ưu tiên. Để đạt được tiến bộ thực sự trong sự nghiệp, hãy tập trung vào phát triển kỹ năng. 

Ở ba thời điểm trong sự nghiệp, tôi đã chấp nhận hạ tittle, nhận một chức danh và mức lương thấp hơn khả năng của mình. Bỏ qua tác động của bối cảnh, điều này nghe như một quyết định sai lầm. Nhưng mỗi bước đi xuống nấc thang của công ty đều có chủ đích và giúp tôi đạt được thành công lâu dài hơn, cả về thành tích và lương thưởng. Mỗi vai trò mới đã dạy cho tôi những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của mình và giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng là trở thành product leader.

Motivational Quotes : 25+ Best Quotes On Leadership | Motivational quotes,  Best quotes, Wisdom quotes

BẠN CẦN CHỨNG MINH GIÁ TRỊ CỦA MÌNH BẰNG CÁCH QUÊN ĐI CÁI TÔI.

Vì vậy, nhiều người thích tập trung thể hiện ở vai trò rất cao. Nhưng nếu bạn thiếu đi khả năng cơ bản cần thiết để thực hiện tốt công việc, thì nó chẳng có nghĩa lí gì cả. Bỏ qua những hào nhoáng về tittle, thử thách bản thân để học được nhiều kĩ năng mới sẽ giúp bạn phát triển lâu dài, chứ không chỉ để được thăng chức. Tôi đã chứng kiến vô số người được thăng chức sớm trong sự nghiệp của họ, chỉ để làm màu vì họ không có các kĩ năng cần thiết để tiếp tục tiến xa hơn. Nếu bạn có một nền tảng kiến thức, kĩ năng vững chắc, bạn có thể tạo ra cơ hội mới cho bản thân bất cứ lúc nào trên hành trình phát triển sự nghiệp. 

Khi bạn càng lên cao, áp lực bạn phải đối mặt từ các cấp quản lý, đối tác, khách hàng ngày càng tăng lên. Executive team luôn bị săm soi từng li từng tí và được theo dõi chặt chẽ bởi cả một hội đồng và tất cả công chúng ngoài kia. Nếu không có các kĩ năng cần thiết, thì bí kíp là fake it until make it nếu bạn là nhân sự cấp cao. Sau cùng, bạn vẫn có nguy cơ mất đi vị trí đó hoàn toàn. 

Đây là lí do tại sao xây dựng kỹ năng là một trong những hình thức đảm bảo tốt nhất cho công việc của bạn. Nếu bạn luôn cập nhật về ngành, về lĩnh vực của mình và theo dõi những kĩ năng nào đang được săn đón, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển công việc của mình trong 10 năm tới. Vậy làm thế nào để bạn xác định được mình cần trau dồi những gì? Sau đây là 4 bước vô cùng quan trọng. 

Quotes about Job titles (42 quotes)
  1. Bạn muốn ở đâu, là ai trong tương lai?

Hãy tự hỏi bản thân mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì và nghĩ xem điều gì thôi thúc bạn. Luôn suy nghĩ về 5 năm tới và cân nhắc xem bạn muốn ở đâu, thăng tiến hai hoặc ba cấp bậc so với hiện tại. Khi còn nhỏ, sau khi thấy cha tôi sửa điều hòa và nghe ông ấy nói chuyện về cơ cấu hoạt động bên trong của chiếc máy, tôi bắt đầu nhen nhóm đam mê với khoa học máy tính và kỹ thuật điện, tôi đã theo đuổi một tấm bằng đại học trong lĩnh vực này. Chỉ cho đến khi dành thời gian làm việc cho các dự án kỹ thuật thông qua các đợt thực tập, tôi mới nhận ra rằng mình muốn xây dựng và tạo ra mọi thứ, điều này đã dẫn tôi trở thành product leader.

2. Research về vị trí mong muốn của bạn. 

Khi bạn biết đích đến của mình ở đâu, thì đã đến lúc làm một số research. Giả sử bạn muốn làm theo cách của mình để trở thành head of an engineering program. Hãy đọc và tìm hiểu điều gì tạo nên một engineering manager xuất chúng và những kĩ năng cần thiết để thành công trong vai trò đó. Hai tài nguyên hữu ích là reports về kĩ năng và tìm việc của Linkedin. Những reports này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về thị trường việc làm và giúp bạn hiểu các công ty muốn có kĩ năng gì khi họ tuyển dụng cho các vị trí mà bạn quan tâm.  Ví dụ: theo các báo cáo này, nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật , bạn nên tập trung vào việc học Tensorflow, Apache Spark và natural language processing. 

3.  Tạo mối quan hệ với những người trong lĩnh vực đó  

Networking là một cách hiệu quả để học hỏi những kĩ năng mà bạn cần. Tìm những người đang làm công việc bạn mơ ước và học hỏi những gì hữu ích nhất hoặc cần thiết khi mới bắt đầu công việc. Bạn có thể ngạc nhiên bởi những điều không ngờ tới đó. Ví dụ: thông qua networking, tôi học được giao tiếp là kỹ năng quan trọng đối với product managers – mặc dù đây không phải là điều tôi đã học ở trường kinh tế.

Vì nhận được lời khuyên này nên tôi đã làm việc rất chăm chỉ để phát triển kỹ năng ấy trong quá trình làm việc. Giiao tiếp tốt hơn đã giúp tôi phá vỡ các lỗ hổng và duy trì sự minh bạch, cởi mở giữa các thành viên trong team. Kiểu kỹ năng cross-functional này không nhất thiết phải hiển thị trên SOW của bạn hoặc một gạch đầu dòng trong JD, nhưng nó là yếu tố quan trọng để tiếp tục thành công. 

4. Dành thời gian tập trung vào việc HỌC 

Khi bạn đã research xong xuôi và có một danh sách dài những kỹ năng cần thiết, thì giờ là lúc bạn tập trung phát triển chúng. Học một kĩ năng mới cần có thời gian – bạn không thể đi đường tắt. Bạn không thể học code hoặc trở thành bậc thầy giao tiếp trong 1 giờ. Nhất là khi bạn bận rộn với công việc và trách nhiệm níu kéo bạn theo một triệu hướng khác nhau, ưu tiên một thứ lâu dài như phát triển kĩ năng thực sự là một thách thức. 

Lời khuyên của tôi là tìm ra những gì phù hợp với thời gian biểu, dành thời gian tập trung vào chúng, có thể là nửa ngày mỗi quý hoặc một buổi tối cuối tuần sau giờ làm việc. Dùng cách tiếp cận có hệ thống để học tập bằng cách đặt ra các mục tiêu cụ thể, có thể đạt được, chẳng hạn như “Tháng này tôi sẽ làm 10 bài tập coding” hoặc “Quý này tôi sẽ đọc hai cuốn sách về cải thiện khả năng lãnh đạo”.

Chi phí học tập càng cao khi bạn càng già lol, vì vậy bạn càng bắt đầu xây dựng kỹ năng sớm thì càng tốt. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát career path của bạn, nhưng nó phải là một tư duy lâu dài.

Money title mean nothing if you have no morals | Wisdom quotes, Millionaire  quotes, Humility

Tittle rất quan trọng, nhưng nó chỉ giá trị khi bạn không ngừng xây dựng các kĩ năng cần thiết để tiến về phía trước. Để đạt được mục tiêu, bạn cần tập trung vào phát triển dài hạn, không chỉ là thăng tiến tiếp theo. Xác định các kỹ năng cần thiết để đạt được điều đó và dành thời gian để trau dồi chúng là cách bảo đảm tốt nhất cho công việc và tương lai. Nếu bạn có kỹ năng phù hợp, cơ hội luôn mở rộng trước mắt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.