Aging without aging

Nếu ai biết tôi cỡ 10 năm về trước, khi tôi còn học cấp 3, béo ú, đem nhẻm, nhiều tóc và gu thời trang tồi tàn thì sẽ không nghĩ bây giờ tôi trông như vậy. Cá nhân tôi cũng không rõ tại sao hầu hết ai gặp cũng bảo tôi trẻ hơn tuổi, có vẻ khá con nít, một phần vì do tôi không cao, mấy người lùn thường trẻ lâu, mọi người bảo thế. Nhưng tôi luôn nghĩ mình trẻ hơn tuổi không chỉ bên ngoài mà cả bên trong, lâu lâu tôi cũng tự hỏi lí do là vì sao, chắc 80% do gen di truyền, 10% do thái độ sống và 10% còn lại là skincare đủ bước. Tôi có chơi và học hỏi vài anh chị làm trong lĩnh vực sáng tạo, có người không làm marketing nhưng tinh thần cực kỳ đổi mới, họ hầu hết đều rất trẻ trung từ nội lực bên trong, họ yêu cuộc sống và luôn hướng tới những điều tích cực. Họ khuyên tôi rằng:

  1. Sống không rào cản. Không tự giới hạn mình bởi bất cứ ai/cái gì/sự vật gì ở trên đời này cả. Thông thường, con gái lớn lên ở miền quê phía Bắc sẽ có bị áp đặt nhiều, từ nói năng, ý tứ cho tới định hướng tương lai sau này. Có lẽ tôi là một trong số may mắn thoát ra khỏi những suy nghĩ đó, đúng hơn hết là mặc kệ. Điều này đồng nghĩa với việc làm tổn thương những người thân trong gia đình tôi vì mang cái mác là mất dạy đó mấy bạn trẻ, nhưng tôi nghĩ đó là điều cần đánh đổi và cần thời gian để thấu hiểu, mọi nỗ lực của tôi sẽ là câu trả lời dĩ nhiên nhất cho con đường mà tôi lựa chọn. Trong công việc, tôi chỉ không đi quá giới hạn cho phép của công ty (kẻo bị đuổi), chứ tôi không nghĩ tôi có giới hạn gì cho bản thân, theo cách này hay cách khác, khía cạnh này hay khía cạnh khác, tôi nghĩ mình vẫn đang cố gắng lớn lên từng ngày. Tôi không có cơ hội được học hỏi nhiều khi còn nhỏ nên lớn lên đâm ra cái gì cũng muốn học, có khoảng thời gian stress vì muốn nhiều quá. Giờ thì vẫn muốn nhiều vậy, nhưng học từ từ từng thứ một, ra ngô ra khoai rồi mới chuyển sang cái kế tiếp. Con đường hoàn thiện bản thân không có hồi kết vì không ai hoàn hảo cả, quan trọng mỗi ngày thức dậy là một phiên bản tốt hơn là ổn rồi.
  2. Sống không biên giới. Không tự giới hạn mình ở biên giới (trừ trường hợp không xin được visa) chứ tôi muốn đi muốn trải nghiệm nhiều thứ lắm. Ba tháng nay tôi không đi nữa vì bận công việc, bận ngày ngày lên weibo, ốc đảo, sưu tập hình TFBoys và bận xem đi xem lại tám trăm lần concert của mấy đứa. Tôi yêu Sài Gòn lắm, luôn dành cho thành phố này tình cảm thật đặc biệt, nhưng tôi luôn có suy nghĩ rằng mình sẽ không settle down ở đây, ít nhất là trong vòng 10 năm tới. Ngày trước thì tôi thích đi Ấn Độ, năm nay tự dưng tôi thích đi châu Phi (suýt nữa thì đi Kenya), 3 tháng trước tôi còn đòi đi KL bằng được, giờ thì chỉ mong sao nhanh nhanh học giỏi tiếng Trung để bỏ lại tất cả qua bển làm cho team mainland rồi đi shooting với tiểu Khải, tiện đi concert của tiểu Nguyên và tiện xem đủ thể loại phim điện ảnh nội địa của 3 đứa. Tất nhiên những điều này chỉ là viễn cảnh tươi đẹp xuất hiện trong trí tưởng tượng của tôi, tạch visa thì tôi vẫn ở lại đây thôi. Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được những điều mình ao ước, đi nhiều nước, ở nhiều nơi, kể cả nó hoang đường nhất như mấy giấc mộng fangirl, không vì một lí do khách quan hay chủ quan nào có thể ngăn cản tôi, tất nhiên con đường thực hiện sẽ không dễ dàng, nhưng chỉ cần có một niềm tin đủ lớn và nỗ lực đủ nhiều mà thôi. Tiểu Khải nhớ lớn từ từ….
  3. Sống không skincare trời chu đất diệt. Tới hai mươi mấy tuổi đời tôi mới biết thế nào là skincare đủ bước, mới biết thế nào là lão hóa và phải đấu tranh chống lại nếp nhăn. Da tôi cũng tạm ổn, không nhiều mụn nhưng có vết thâm, giờ cũng có tuổi nên đàn hồi kém, chữa lành lại càng kém hơn. Nếu ngày xưa mất 1-2 tuần để lành 1 cái mụn thì giờ chắc cả tháng. Nên ghi skincare vào trong căn cước công dân như một tôn giáo.
  4. Sống quên luôn tuổi của mình. Vậy cho khỏe =)))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.