Sneakers is past, present and future of fashion

Không có item nào đáng để nói về ngành công nghiệp thời trang thế kỷ 21 hơn là sneakers – nhân tố đã định nghĩa lại cách ăn vận hiện hành, ảnh hưởng không chỉ tới thời trang thể thao mà còn cả đường phố, thay đổi nhu cầu về hình thức bên ngoài, gia tăng sự muôn hình vạn trạng của chất liệu, đường nét để phù hợp với từng thương hiệu cao cấp hay bình dân.

Chính sự đa dạng đã làm nên thành công của sneakers ngày hôm nay khi con người ngày càng ăn mặc đơn giản hơn, khiến chúng trở nên dễ ứng dụng trong nhiều tình huống hơn bao giờ hết. Sự thoải mái trở thành một trong số tiêu chí quan trọng khi người mua hàng lựa chọn quần áo, giày dép của mình. Điều này khiến sneakers trở thành một biểu tượng, xin nhấn mạnh, là biểu tượng.

Điều đầu tiên hiện lên trong suy nghĩ của tất cả mọi người khi nói về hip-hop đó chính là sneakers. Hip-hop bị ám ảnh bởi sneakers ngay từ những ngày đầu của trào lưu này và giờ chúng đang cùng nhau chiếm trọn thị trường Mỹ, lan rộng ra toàn thế giới, giúp sneakers không chỉ là một biểu tượng, mà còn là biểu tượng thời trang.

Đối với các thương hiệu xa xỉ, việc bán những đôi giày này không phải vì mục đích thay thế những chiếc IT bag huyền thoại (kiểu Hermes Birkin), mà vì các khách hàng trẻ đang đang chạy trốn khỏi họ vì không thể chi trả cho những chiếc túi cỡ vài chục ngàn đô, nhưng họ lại sẵn sàng nhịn ăn nhịn tiêu cho đôi giày cỡ vài ba ngàn.

Cho dù là như vậy, sneakers cũng phục vụ cho mục đích tương tự. Năm 2017, một công ty đầu tư tên là EXANE BNP PARIBAS và hãng tư vấn thời trang VR FASHION LUXURY EXPERTISE đã xuất bản một research về tỉ lệ mua các món đồ của các thương hiệu xa xỉ, kết luận rằng họ đang quá phụ thuộc vào quần áo thay vì phụ kiện, một cấu trúc kinh doanh khá lỏng lẻo. Lí do là: “Thời trang là một định nghĩa không được phổ cập bằng phụ kiện”, bản báo cáo đề cập,”nó dẫn tới thiếu kết nối với người tiêu dùng khi họ muốn trưng diện và thể hiện sự “có điều kiện” của mình”.

Đưa ra tín hiệu là một trong những điểm mạnh của sneakers. “Có rất nhiều bộ sưu sneakers được bán giới hạn và rất khó để mua được chúng”, điều này có nghĩa rằng nếu bạn sở hữu chúng, bạn sẽ trở nên cool ngầu một cách bất ngờ, bởi vì bạn biết rằng chúng sẽ được bán ra, chúng sẽ trở thành thứ mà bạn săn đón mà chưa chắc đã có được. Megan Collins, một chuyên gia dự đoán xu hướng tại Trendera, công ty chuyên về dự đoán các xu hướng và khảo sát các thế hệ, cô chia sẻ với tờ Footwear News năm ngoái: “Một chiếc túi chỉ có ý nghĩa đại diện cho số tiền bạn chi ra để sở hữu nó”.

Sneakers xa xỉ không phải là điều gì đó mới lạ. Prada đã cho ra mắt chiếc sneaker đầu tiên của họ từ 1996. Cú lội ngược dòng của Sneakers đã được diễn giải bởi những yếu tố sau đây:

  1. Sự liên thay đổi liên tục của các hình thức trang phục cho phép sneakers trở nên hữu dụng trong mọi tình huống hơn bao giờ hết, khiến tín đồ mua sắm đầu tư nhiều hơn vào những đôi sneakers đắt đỏ, vì họ biết rằng họ có thể mang chúng tới văn phòng hoặc đi chơi vào cuối tuần, 24/7 dùng thế nào cũng được.
  2. “Doanh thu thế hệ” xảy ra khi những người mua hàng trẻ trở nên chiếm phần lớn doanh thu của các thương hiệu xa xỉ. Họ có thể có những định nghĩa khác nhau về xa xỉ so với cha mẹ họ, họ đề cao sự nguyên bảnđộc đáo hơn rất nhiều so với những chi tiết tỉ mỉ, khéo léo đằng sau đó.
  3. Sự xâm chiếm của hip-hop là một trong số lí do những người mua hàng trẻ có thị hiếu khác biệt, vì văn hóa đại chúng đã thay đổi. Hip-hop đã giúp sneakers trở thành một biểu tượng ngay từ những ngày đầu, hiện nay đã trở thành loại hình âm nhạc hàng được yêu thích hàng đầu nước Mỹ và sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, kể cả Trung Quốc.
  4. Sự ảnh hưởng của thời trang đường phố. Cách ăn vận thoải mái bắt nguồn từ văn hóa skate và Hip-hop đang định hình thời trang hiện nay, bao gồm cả mối liên kết chặt chẽ của nó với sneakers.

Các thương hiệu xa xỉ đang cố gắng để bắt kịp những thay đổi này, và ngay cả nếu họ chỉ chiếm một phần nhỏ của thị trường sneakers, họ vẫn muốn được chia một miếng bánh. Có vẻ họ đang làm khá tốt. Chia sẻ tại hội nghị hàng xa xỉ của Financial Times vào năm ngoái, CEO của Balenciaga Cedric Charbit đã nhấn mạnh về dòng sneakers Triple S của họ: “Đó sẽ không phải là buổi tiệc tối có mặt tôi nếu nơi đó không có một người cha hoặc ai đó nói với tôi: “Dừng sản xuất những đôi giày này lại, chúng không thể kiểm soát được nữa rồi, chúng tôi chi quá nhiều tiền cho Balenciaga”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.