The whole new way of thinking

Tôi làm marketing được gần 5 năm, nhưng số năm làm tử tế thì cỡ 2.5, tính từ hồi tôi bắt đầu ở công ty bán lẻ Ô, nơi đã nuôi dưỡng, dạy dỗ, cho tôi nhiều kinh nghiệm và suy nghĩ có chiều sâu (mặc dù tôi không được sâu lắm). Kiến thức marketing của tôi hiện tại chủ yếu liên quan tới bán lẻ sản phẩm công nghệ, tôi không có quá nhiều insight về các ngành khác, nhưng về bản chất làm marketing thì công thức, nền tảng là gần như nhau. Tôi không được đào tạo marketing bài bản, vì tôi học kế toán ở Đại học, tôi cũng chưa bao giờ tham dự các khóa học marketing chuyên nghiệp, tôi biết rất nhiều anh chị và bạn trẻ khác cũng không có “học” như tôi, cảm ơn marketing vì là một ngành luôn khoan dung chào đón những thứ mới, trao cơ hội cho những đứa trái ngành mà không yêu cầu gì nhiều ngoài một tư duy mở.

Tôi làm cả marketing và branding, team chúng tôi hoạt động như một agency in house vậy. Trong team ai cũng đều trẻ, giỏi và đáng để tôi học hỏi. Công việc của tôi có cơ hội gần gũi với khách hàng, tôi được đi mediatrip ở nhiều nơi, lắng nghe nhiều người, từ nhiều nguồn, có thông tin khá đa chiều và gần với người tiêu dùng. Nhưng đó cũng là lí do tôi tự lừa dối bản thân suốt hai năm trời. Cảm giác thấu hiểu thị trường ám thị này này rất thú vị, nó bình dị đến nỗi hiến tôi nghĩ rằng tôi là hiện thân của khách hàng, tôi nên làm marketing với cảm xúc của một người dùng.

Giá như khi đó có ai nói với mình câu này.

Tôi đã rất cố gắng để thực hiện mong muốn đó, tôi hằng ngày hằng đêm phân tích kĩ lưỡng, lắng nghe, nhìn nhận, viết cả tá thứ tôi học được vào sổ tay cá nhân, nhưng càng cố tôi lại càng thấy tôi đang đi vào ngõ cụt, mọi thứ vẫn chưa đủ và tôi chưa tìm ra nó thiếu chỗ nào. Tôi tự học marketing cũng khá lâu, ý là tìm hiểu một cách bài bản chứ không tự phát, tôi học chủ yếu từ bạn bè, đồng nghiệp, báo chí và một vài chuyên gia. Gần đây, bạn tôi có gợi ý đọc cuốn sách How Brands Grow, đó là cuốn kinh điển must read của marketers vì nó sẽ chỉ ra những điều mà marketers lầm tưởng và ngụy biện. Tôi bắt đầu đọc nó từ tuần trước, và nó chỉ ra đúng những điều mà tôi nghĩ tôi luôn đúng, việc làm marketing với cảm xúc của người dùng là một ví dụ, nó vẫn đúng, chỉ là chưa đủ đúng.

Cách đây hai ngày, tôi lại đọc được một bài báo trên HBR nói về marketing và làm sản phẩm, tên là: Đừng chỉ bán sản phẩm, hãy bán một CÁCH SUY NGHĨ/TƯ DUY hoàn toàn mới. Tôi như nuốt từng câu từng chữ trong bài báo, mặc dù tôi chưa đủ sâu để nghĩ phải làm gì để đạt được nó, giải pháp nên đưa ra là gì, nhưng đó là câu hỏi luôn canh cánh trong đầu tôi những ngày này. Ngoài hai nguồn quan trọng này ra, hằng ngày tôi còn đọc một tỉ thứ hay ho, được chia sẻ cả ngàn case studies về các chiến dịch thành công của các nhãn hàng khác, nhưng tôi chưa bao giờ ngồi tĩnh lại suy nghĩ và chắt lọc thông tin cả. Tôi đang tổng hợp một bài hoàn chỉnh (cho cá nhân tôi) gọi là Tóm Lược Bán Suy Nghĩ Mới Hoàn Toàn – thể hiện việc thay đổi suy nghĩ của tôi về một số vấn đề, từ CŨ sang MỚI (có thể không mới với nhiều người). Để hoàn thiện nó chắc phải mất vài năm trời và tôi chưa sẵn sàng để chia sẻ, nhưng trong quá trình học hỏi tôi có rút ra được một số ví dụ khiêm tốn cơ bản liệt kê sau đây.


Ví dụ, Jeremy Scott là Giám đốc Sáng tạo của Moschino là người mà tôi rất thích, thích từ style cá nhân của ông lẫn việc ông ứng dụng nó trên các thiết kế của Moschino. Những ai mặc đồ của Moschino dưới bàn tay sáng tạo của ông, đều có chung một cảm giác rất classic, classy, bitchy, bitchy một cách cao sang mà chỉ ai đẹp xuất thần như Irina Shayk mới có thể biểu cảm nổi. Khi họ bỏ tiền ra mua, họ không chỉ mua dòng chữ Moschino trên tag, không chỉ mua vì Gigi Hadid quảng cáo, Kyllie Jenner mới bận hôm qua, mà còn vì thinking theo một mindset rất Scott, rất bitchy, slay cho dù thế nào thì tao vẫn cần phải đẹp thật sương sương trong cuộc sống rất đỗi bình thường này.

Cách đây 3 tháng, tôi có bỏ 20 đô ra để mua một gói membership của Quartz chỉ vì một tin quảng cáo có nội dung như hình bên dưới. Tôi chỉ là một ví dụ rất nhỏ nhưng đọc thông tin bạn có thể thấy rõ rằng họ không chỉ bán thứ tri thức sâu sắc hơn tin tức, nhanh hơn MBA mà còn bán cho tôi suy nghĩ rằng sở hữu membership đó sẽ giúp tôi trở nên thông thái hơn rất nhiều. Trong hoàn cảnh tin tức nhiễu loạn, những người như tôi sẽ tin dùng các đầu báo uy tín như NY Times, NYker, WJP, Guardian, Wired, Vox….tất cả họ đều có các bài viết hay, chất lượng và chương trình membership. Quảng cáo của họ tiếp cận tôi rất nhiều, nhưng chưa copy nào khiến tôi mua ngay trong một nốt nhạc như vậy cả. Sau khi trở thành thành viên của Quartz, đọc các bài viết theo chủ đề họ xây dựng cho chúng tôi hằng ngày và theo dõi các cuộc gọi thảo luận hằng tuần giữa biên tập viên thì tôi tin HỌ KHÔNG LỪA DỐI TÔI. Mọi thứ bắt nguồn từ sự thật ngầm hiểu cực kì ngầm hiểu của những người là đối tượng mục tiêu như tôi: KHÁT KHAO KIẾN THỨC VÀ SỰ ĐỔI MỚI, như chính triết lý của tờ báo này.

Khi Netflix cho ra một chuỗi các tập Stand Up Comedy (kiểu dạng như Dưa Leo mà của Mỹ và nói về những thứ nhân văn, triết lý hơn trong cuộc sống vậy), họ dùng billboard như một công cụ truyền thông gây hài. Chưa nói đến việc họ drive được bao nhiêu users xem thể loại này, nhưng điều tiêm nhiễm đầu tiên vào trong đầu khán giả là sự trào phúng, hài hước, sarcasm. Thứ mà không phải thương hiệu nào cũng dũng cảm làm quảng cáo như vậy.

Tôi không biết rằng ai là người sáng tạo ra sneakers, nhưng nếu biết tôi sẽ phải cảm ơn người đó rất nhiều. Từ thương hiệu high-end, luxury cho tới bình dân đều phải follow theo nó như một thứ tôn giáo không bao giờ chết, là quá khứ và tương lai của ngành công nghiệp sản xuất giầy, là thứ sẽ tồn tại mãi cùng người trẻ, cùng đường phố, cùng mọi loại phong cách thời trang tám ngàn bốn trăm triệu cách mix match khác nhau. Các thương hiệu bán sneakers hẳn rằng không chỉ bán giày, bán logo, bán style theo mùa, mà bán cả sự thoải mái tiện dụng, bán cả lòng tự hào, phóng khoáng của mỗi cá nhân khi đeo lên mình một đôi sneakers hợp thời vừa ý. Đó là thứ thinking, thứ tư duy, thứ xúc cảm không thể hiện được bằng vật chất và cũng không đo đếm được bằng tiền.

Image result for sneakers celebrities
Image result for sneakers celebrities

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.