Book’s corner: Bad Blood không hát bởi Taylor Swiff

Badblood – Một Badblood không được hát bởi Taylor Swiff, mà được viết bởi nhà báo John Carreyrou, người đã dành thời gian phỏng vấn hơn 150 người gồm nhà đầu tư, nhân viên cũ, nhân viên hiện tại và những người thân của Lizzy (xin phép gọi chị mình với cái tên trìu mến). 

Cuốn sách viết về rise and fall của Theranos, chi tiết và dài, đọc hơi mệt đối với đứa thích ngôn tình như mình, nhưng mỗi khi chán muốn gập kindle đi ngủ thì mình lại vô tình đọc được một vài câu thú vị để highlight. Mình đã theo dõi Elizabeth Holmes và công ty của chị từ 2013, 2014 khi chị đang nổi như cồn với danh hiệu Phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ, công ty chị được hết Forbes với cả Fortune ca tụng như phát minh đột phá trong ngành y, chỉ với một mẫu thử máu nhỏ xíu xiu, thông qua một công nghệ diệu kỳ nào đó có thể phân tích và truyền kết quả qua wireless, bạn sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mình – thứ mà bất cứ cá nhân nào cũng đều kỳ vọng sau mỗi lần quăng quật cả ngày trời ở phòng khám sức khỏe tổng quát và bất cứ công ty y-dược nào cũng mong mỏi áp dụng để giảm cost R&D hihi. 

Mình thích nhất ở chị là đôi mắt, to, sáng, luôn nhìn thẳng theo kiểu trừng trừng vào người đối diện như đe dọa đừng cà khịa với bà lol. Mình đã từng hi vọng nhìn thấy sự chính trực ở bên trong đó, nhưng cuối cùng không phải. Lizzy rất giỏi bán tầm nhìn, và theo một khía cạnh nào đó, chị là người rất truyền cảm hứng, chị đã dùng trí thông minh của mình để lừa gạt các nhà đầu tư gần cả một thập kỷ cho đến khi nhà báo Carreyrou lên tiếng với tư cách là một phóng viên tại WSJ. Có thể vì ông thích tìm hiểu sâu về những công ty dễ mà khó hiểu như Theranos và vì ông là nhà báo nên mình cảm thấy có sự bực tức và cực đoan, tuy nhiên, có nhiều câu quotes rất hay cho dù đầy hằn học và bitchy. 

Công nghệ trong lĩnh vực y học đòi hỏi một cách tiếp cận khác với các loại công nghệ khác, vì tính mạng của con người là quan trọng hơn hết. Lizzy là người có tầm nhìn, nhưng lại quá thiếu trách nhiệm với tư cách là một công ty khởi nghiệp y tế. Đây  cũng là một lời cảnh báo về đạo đức cho những người nổi tiếng, những người đang được công chúng ngưỡng mộ và tôn sùng, trách nhiệm của họ đối với xã hội. Như Bill Gates có chia sẻ: “Theranos là viễn cảnh xấu nhất xảy ra đối với một công ty khởi nghiệp, khi CEO ưu tiên di sản cá nhân hơn tất cả”. Cá tính, di sản là một điều gì đó đáng tôn sùng, mình cũng tôn sùng điều tương tự, nhưng có lẽ cần cẩn trọng hơn với việc ngưỡng mộ ai đó, cần tìm hiểu thông tin về họ đa chiều và sâu sắc hơn, để tránh thất vọng nhiều cho dù vẫn thương chị mình biết bao nhiêu.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.