Elon Musk: Tesla, SpaceX Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng

Elon Musk là hình mẫu người chồng tương lai của tôi, là người mà tôi và Thảo Chi thầm yêu, thầm ngưỡng mộ, có thể dành hàng giờ để lên quora đọc thảo luận về anh, research cả ngàn bài báo về đời sống cá nhân và thậm chí tải ảnh đẹp vẽ quotes rồi đặt làm hình nền điện thoại.

Tôi đã đọc rất nhiều về Musk, nhưng chủ yếu là qua báo với những lời tán dương hoặc chê bai này nọ chứ chưa bao giờ đọc cái gì quá chi tiết (tới từng giai đoạn trong đời) về anh. Tôi yêu Musk như chính niềm hân hoan của mình, yêu sự cực đoan và tân tiến, yêu tầm nhìn và khối óc, yêu sự điên cuồng và nông nổi,  yêu từ The Game Changer Of The Year đến bố của 5 đứa con hoàn hảo,  yêu cả các thói xấu, scandals, lời lẽ tầm thường mà báo giới hay đem ra bàn tán. Chỉ biết rằng mỗi lần nghĩ tới Musk tôi thường có thêm cảm hứng và động lực để làm việc và cống hiến.

Lí do tôi mua cuốn sách này là nhờ một lần nói chuyện cùng anh Hưng về sự liền mạch trong công việc, tôi cảm thấy công việc của tôi bị đứt đoạn vì những cuối tuần, những kì nghỉ, những suy nghĩ cho bản thân, nên tôi nghĩ mình cần một chút năng lượng cực đoan. Lúc đó đang ngồi chờ xem Logan suất chiếu 21:20, tôi liền chạy xuống nhà sách Phương Nam mua luôn cuốn này, chỉ vì tôi cần cực đoan thêm gấp 100 lần.

68923_14_09_16_bia-sach
Bìa sách

Cuốn sách kể về cuộc đời Musk, chi tiết tới từng giai đoạn, biến chuyển trong cuộc đời anh. Do được viết bởi một nhà báo nên góc nhìn khá khách quan và học thuật. Tôi chưa đọc bản tiếng Anh, nhưng bản tiếng Việt có một số đoạn hơi khó hiểu, dịch ẩu khiến tôi hơi thất vọng. Tác giả đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về cuộc đời Musk, phỏng vấn những người liên quan tới cuộc sống của anh và mô tả cực kì chi tiết. Nhưng chung quy lại, cuốn sách vẫn dài và thừa đối với người đi tìm cảm hứng như tôi. Ví dụ nhưng đoạn dài lê thê kể về các mâu thuẫn, xích mích, người này người nọ, tới vài trăm vài chục cái tên mà tôi không thể nhớ nổi là ai. Tôi biết điều đó là cần, và đủ để có luận chứng, luận cứ cho một cuốn sách đáng tin cậy, nhưng với tôi, nó vẫn rất chán chường.

Cuộc sống cá nhân của Musk cũng có nhiều sóng gió, nó chứng tỏ anh sinh ra không phải để dành cho một ai đó cụ thể, mà là của cả nhân loại (chẳng hạn), anh muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa và để lại di sản (như cách mà Tr. thường nói). Những người phụ nữ trong cuộc đời anh, buộc phải chấp nhận Musk không thuộc về mình 100% (như điều mà những người phụ nữ khác muốn ở chồng mình). Anh rất quan tâm tới vấn đề tình cảm, nhưng đó không phải là tất cả, ai đó muốn đi một quãng đường dài với anh, cần phải trở thành một phần của những điều mà anh đang bận tâm tới, hoặc phải tự xây dựng đế chế của riêng mình và cả hai cùng nắm tay nhau thống trị nhân loại (đại khái thế) – điều mà cả Justine hay Talulah chưa chấp nhận đánh đổi.

Điều tôi thích nhất trong cuốn sách là những đoạn Musk giải quyết vấn đề của các công ty, cách anh thúc đẩy tinh thần, tạo ra cảm hứng, tạo ra ham muốn, tạo ra khát khao cho nhân viên của mình. Đằng sau đó là rất nhiều hi sinh, lo lắng, trăn trở, đổi thay và những cú liều chí mạng, tôi có thể nói rằng chắc Musk là người liều nhất thế giới này lol. Musk có khá nhiều tât xấu, nhưng tôi nghĩ rằng ai cũng có tật xấu, đối với một thiên tài thì điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận. Tôi rất ấn tượng với cách Musk xoay xở tiền bạc, lật ngược tình thế, và hoàn toàn bất ngờ với cách sử dụng người của anh. Musk còn khiến tôi tin tưởng hơn vào việc người giỏi sẽ thống trị phần trên của thế giới, không có cái gì gọi là bình thường trở nên phi thường vì nếu thiếu đi kiến thức nền tảng, tư duy và tầm nhìn, bạn sẽ chẳng làm nên trò trống gì sất.

Tôi đã từng ước mơ được làm việc với một người sếp như Musk, nhưng giờ thì không. Anh Hưng đã từng hỏi tôi, tôi muốn trở thành ai? Ai là thần tượng của tôi? Tôi từng trả lời là một nữ lãnh đạo nổi tiếng, thế rồi, giờ đây tôi không muốn trở thành ai cả. Tôi đã dừng mơ ước được như ai đó hay trở thành một ai đó và thay bằng việc bắt đầu hành động để trở thành phiên bản hoàn hảo, tốt nhất, cực đoan nhất của mình. Tôi đã dừng việc đọc sách của các nữ lãnh đạo tài năng, vì tôi có cảm giác họ vẫn hơi mềm mỏng và có một chút “tính gái” trong cách quản lý, tôi cần thứ strong hơn nhiều, như Musk chẳng hạn.

Sắp tới tôi sẽ đọc về Peter Thiel, xem vị tỉ phú đầu tư này có gì hay ho.

P/s: các bạn có thể tìm mua sách ở Tiki, Vinabook hay bất kì nhà sách nào ở Sài Gòn và Hà Nội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.