Buzzfeed nhìn nhận như thế nào về dữ liệu? (và một số biểu đồ)

NOTE: HUYỀN KHÔNG DỊCH WORD BY WORD, HUYỀN CŨNG KHÔNG DỊCH QUÁ SÁT , HUYỀN DỊCH THEO CÁCH HUYỀN CẢM THỤ Ý NGHĨA TRONG KHUÔN KHỔ CHO PHÉP. CÓ TỪ DỊCH, CÓ TỪ KHÔNG DỊCH VÌ DỊCH RA SẼ KHÔNG HAY HOẶC  LÀM MẤT TÍNH “THỜI CUỘC” CỦA TOÀN BÀI. 

Hai năm về trước, tôi đã viết một bài về cách BuzzFeed nhìn nhận khoa học dữ liệu. Tất cả những nguyên lý cơ bản ấy vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay, nhưng những chỉ số mà chúng tôi quan tâm ở thời điểm hiện tại và cách đây hai năm là hoàn toàn khác biệt.

Tại sao vậy? Điều đó đã xảy ra như thế nào?

Khi chiến lược của công ty thay đổi, các chỉ số cũng cần thay đổi theo.

CEO của chúng tôi, Jonah Peretti, bắt đầu chia sẻ về chiến lược phát hành của BuzzFeed cho các nhóm nội bộ từ tháng 1 năm 2015. Thay vì tập trung chủ yếu vào trang web, ứng dụng triên điện thoại, và sử dụng các mạng xã hội như một cách giúp họ tăng lượng truy cập, chúng tôi sẽ tích cực xuất bản nội dung của mình trực tiếp lên các nền tảng như Youtube, Facebook, và SnapChat.  Điều này đồng nghĩa với những báo cáo lưu lượng truy cập hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng được theo dõi bằng UVs (Unique Visitors – số người truy cập) và lượt xem đã lỗi thời. YouTube và Facebook thường không cung cấp UVs cho những nhà xuất bản, thế nên chúng ta cần một hệ thống dữ liệu mới để đo lường phạm vi tiếp cận và tầm ảnh hưởng của công ty.

Điều này nghe có vẻ khá đơn giản và dễ hiểu, đúng không?

Thực sự là như vậy đấy. Đôi khi, rất khó để tạo ra những thay đổi, đặc biệt là lúc cả nền công nghiệp của bạn đang đi theo một cách thức nhất định. Sau đây là 5 điều chúng tôi chia sẻ với nhau tại BuzzFeed, những điều đã giúp chúng tôi sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả nhất, và kết quả như sau:

1. Re-anchor theo thời kỳ

Re-anchor (tái cố định) là quá trình chúng tôi nhận định những gì mình đã làm trong quá khứ (our re-anchoring) và đặt ra câu hỏi về sự liên quan của chúng. (Ze Frank, Chủ tịch của Buzzfeed Motion Picture đã dạy tôi về điều này). Re-anchor là một việc rất khó đối với những công ty đã thành danh, bởi vì bạn thành công như ngày hôm nay là nhờ những điều bạn làm từ khi mới bắt đầu.

Kết quả của quá trình tái cơ cấu đã giúp chúng tôi đã nhận ra rằng UVs được báo cáo gần đây  đang ngày càng thích hợp tới BuzzFeed. Những con số nội bộ về UVs (sử dụng Adobe của Google Analytics) chỉ đo lường được trình duyệt họ sử dụng khi truy cập vào trang web và ứng dụng điện thoại của chúng tôi hay các bài viết trên Facebook. Với trường hợp của comScrore, họ đo lường UVs từ trang web, ứng dụng , các bài báo, cộng với lượt người xem trên YouTube. UVs của comScore báo cáo về không bao gồm những người:

  • Xem video của chúng tôi trên YouTube bằng điện thoại ( hơn một nửa lượt xem của YouTube là trên điện thoại).
  • Xem video và truyện tranh của chúng tôi trên Facebook, Snapchat Discover, Instagram, Yahoo, Tumblr, Vine.
  • Sử dụng ứng dụng của chúng tôi bên ngoài nước Mỹ.

Dựa trên các dữ liệu điều tra được cung cấp bởi các đối tác, chúng tôi ước tính chỉ số comScore của mình hiện tại là khoảng 80 triệu lượt người xem, chiếm gần một phần năm lượng tiếp cận thực tế trên toàn cầu của BuzzFeed. Re-anchor không chỉ yêu cầu chúng tôi phải linh hoạt, mà còn bớt “mơ mộng” hơn. UVs đã hữu ích trong một thời gian khá dài. Còn bây giờ, hãy thôi nói về UVs như một cách đo lường độc giả của Buzzfeed.

2. Nắm bắt sự phức tạp

Hình động dưới đây cho thấy cách xuất bản nội dung của Buzzfeed đã phát triển như thế nào.

anigif_longform-original-31672-1455237484-19.gif

BUZZFEED / SHAUN PENDERGRAST

Hiện nay, đội ngũ nhân viên của BuzzFeed ở 11 quốc gia khác nhau đang xuất bản nội dung bằng 7 ngôn ngữ, trên 30 nền tảng công nghệ. Chưa có công việc nào rắc rối hơn một người xuất bản phải chịu trách nhiệm thu thập và tìm hiểu tất cả các dữ liệu hiện có, càng dễ sai sót lại càng thú vị hơn.  Hai năm về trước, khi tất cả chúng ta đang sống trong một bối cảnh truyền thông giản đơn hơn, chúng tôi đã tin rằng không có thứ gì gọi là “một thước đo thống trị tất cả”. Điều này trở nên đúng hơn ở thời điểm hiện tại. Để đo lường được phạm vi tiếp cận của công ty, chúng tôi nhìn nhận những chỉ số tổng hợp có sẵn trên tất cả các nền tảng. Sau đây là một trong những ví dụ minh họa cho những chỉ số đó:

Content Views là lượt xem các nội dung của BuzzFeed (videos, bài báo, danh sách, ảnh minh họa) không phụ thuộc nó được đăng tải ở đâu. Con số này chưa bao gồm trang chủ, lượt xem trang cá nhân hoặc số lần hiển thị trong đường link quảng cáo trên các mạng xã hội.

enhanced-mid-1795-1455303762-1

Như chúng ta đã biết, Facebook, YouTube, và Snapchat tính lượt xem của video theo các cách khác nhau. Thời gian sử dụng của người dùng giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những gì độc giả của mình đang thao tác, hi vọng rằng, ba mạng xã hội kia cũng tính phút theo cùng một cách (lol).

enhanced-mid-4347-1455303818-7

Chúng ta có thể nhìn vào những nguồn thông tin bên dưới và vị trí của các kênh để xem kênh nào vượt quá hay chưa đủ chỉ số “thời gian sử dụng”.

enhanced-mid-27517-1455323158-13

Chúng tôi định nghĩa “người theo dõi” như những người đã và đang thể hiện hành động quan tâm tới thương hiệu BuzzFeed, như là những người sử dụng ứng dụng trên điện thoại, đăng ký newsletter, ghé thăm trang chủ, theo dõi các thông tin trên mạng xã hội của chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi hiểu được mối quan hệ mật thiết với họ và cách họ đang phát triển như thế nào.

enhanced-mid-27641-1455300344-1.png

Gần đây, chúng tôi bắt đầu quan tâm đến sự tương tác, thể hiện qua lượt chia sẻ, bình luận, yêu thích, ghim lại..vân vân, trên tất cả các kênh. Trong quá khứ chúng tôi hạn chế sử dụng những chỉ số này, bởi vì chúng tôi cảm thấy việc số liệu cung cấp bởi Facebook về việc chia sẻ các bài báo thực sự không đáng tin cậy. Nhưng số lượt chia sẻ của nhiều bài báo vẫn rất lớn, đại diện cho một phần nhỏ nào đó của tổng lượng tương tác, thế nên bây giờ chúng ta có thể bắt đầu thử nghiệm điều này (Tái cơ cấu là vô đối!).

3. Hãy khiêm tốn: học hỏi từ dữ liệu, chứ không phải “làm màu”.

Tôi vừa đưa ra một vài con số rất ấn tượng về sự tiếp cận của BuzzFeed, nên tôi đề xuất rằng chúng ta không nên đánh giá quá cao bản thân mình. Hiểu rõ những dòng số liệu trên rất hữu ích cho việc tìm hiểu các xu hướng phổ biến và cả khoe khoang nữa ( đúng, chúng tôi có khoe khoang), nhưng nó không giúp chúng tôi tạo nên những nội dung đặc sắc hơn hoặc kết nối với độc giả của mình. Rốt cuộc, lý do chúng khiến tôi rất quan tâm về dữ liệu là những gì chúng tôi hi vọng sẽ học được từ nó. Chúng ta nên nhìn nhận theo một hướng khác đi, về những con số nhỏ hơn.

4. Hãy thực dụng: theo dõi số các chỉ số (thứ giúp bạn tìm hiểu về nền tảng) hay đạt được mục tiêu của mình

Thấu hiểu những gì bạn đang cố gắng thực hiện hay học hỏi là bước đầu tiên trong việc xem xét các chỉ số. (Theo cách kinh tế, tôi có thể nói: Xác định trước KPI của mình). Chúng tôi không sử dụng những số liệu giống nhau cho sự thành công của tất cả các nền nảng. Chúng tôi không sử dụng những chỉ số tương tự cho sự thành công của tất cả các bài viết, hoặc tất cả các tài khoản trên Facebook. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu chúng tôi làm điều đó! Nhưng chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu và đạt được những điều khác biệt trên từng nền tảng, từng video, từng loại bài viết. Điều này cũng  đúng với các nhà quảng cáo của chúng tôi. Mỗi công ty quảng cáo đều có những mục tiêu hết sức cụ thể (ví dụ: có những người có thể sẽ hứng thú với quy mô trong khi những người khác lại cảm thấy thú vị với DR), và các chỉ số nên phản ánh điều đó.

Điều này nghe có vẻ thật phức tạp và lộn xộn, sự thật là như vậy đấy! (Hãy nhìn vào số thứ 2). Nhưng chúng thực dụng. Ví dụ với những loại video hiện tại, chúng ta nhìn vào số lượt xem trên Youtube chứ không phải chia sẻ trên Facebook. Chúng tôi nhận ra rằng số liệu khác nhau phản ánh những tín hiệu rõ rệt trên những nền tảng khác nhau.

5. Chúng ta là con người: một số tác động không thể đo lường. 

Chúng tôi định nghĩa tầm ảnh hưởng là thay đổi một thứ gì đó trong  đời thực, trên mức độ cá nhân hoặc tổ chức. Một số ví dụ gần đây đã khiến chúng tôi rất tự hào:

–          Một người phụ nữ ở Texas, người đã bị kết án 45 năm tù giam vì đã không bảo vệ con trai trước người bạn trai vũ phu của mình, mặc dù cô ấy đã cố gắng ngăn chặn việc đánh đập đứa bé; cô đã được tạm tha sau khi xuất hiện trên mục điều tra của BuzzFeeds News vào năm 2014.

–          Văn phòng Quyền con người của Liên Hiệp Quốc và Cục quản lý nhân sự NYC (cơ quan dịch vụ xã hội lớn nhất nước Mỹ) đã sử dụng video “What It’s Like to be Intersex” trong việc giáo dục về đồng tính, song tính và chuyển giới.

–          Ấn phẩm của chúng tôi trên SnapChat dành riêng cho người Hồi giáo đã làm lay động hàng triệu người. Chúng tôi nhận được rất nhiều tweets và có một email như thế này: “Tôi là một cô gái đạo Hồi sống ở nước Úc, hầu như ngày nào tôi cũng phải đối mặt với khó khăn trong việc giải thích về tôn giáo của mình với bạn bè và đồng nghiệp. Ngày hôm nay, khi tôi nhấp chuột vào BuzzFeed và nhìn thấy toàn bộ các thông tin dành riêng cho người Hồi giáo…Ngôn từ quả thực không thể giải thích điều này ý nghĩa đối với tôi như thế nào.

Chúng ta có thể đo lường được một số loại tác động, và chúng tôi thực hiện nó rất thường xuyên với các nhà quảng cáo của mình, đặc biệt là từ khi họ bắt đâu có mục tiêu rõ ràng ( nhìn vào biểu đồ số 4). Nhưng một số loại ảnh hưởng khác là không thể định lượng theo nghĩa bạn không thể nói cái này lớn hơn cái kia. Và cố gắng làm như vậy sẽ làm giảm khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra những khác biệt và kết nối với cộng đồng.

Kết luận

Số liệu nên phản ánh việc một công ty đang quan tâm đến vấn đề nào đó, và mỗi công ty truyền thông cần phải chọn ra những dữ liệu quan trọng cho mình. Ngay cả bây giờ, như cách BuzzFeeds thông qua chiến lược “nền tảng toàn cầu chéo”, chúng tôi đang mơ mộng tạo ra  những cách thức mới để hiểu rõ và khai thác được nhiều hơn từ dữ liệu. Nếu chúng tôi có thể tính toán một nấc thang mới cho “nền tảng chéo” của từng phần nội dung hoặc mỗi khung nội dung? Nếu chúng ta có thể dự đoán được ROI của việc dịch một mẩu nội dung sang một ngôn ngữ nào đó? Nếu chúng ta có thể làm tương tự cho các nhà quảng cáo? Đây sẽ là một khoảng thời gian vô cùng thú vị! Chúng tôi đang nổ đấy! (Trở lại vấn đề, chúng ta thực sự cần phải tái cơ cấu ngay bây giờ).

Tái bút: Hãy đến và làm việc tại team dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo tài năng và ham học hỏi! Liên hệ với tôi qua: dao@buzzfeed.com

NGUỒN: HTTP://WWW.BUZZFEED.COM/DAOZERS/HOW-BUZZFEED-THINKS-ABOUT-DATA-AND-SOME-CHARTS-TOO#.XOW3EJWLP
– RE-ANCHOR: ĐÃ RESEARCH RẤT NHIỀU NGUỒN VÀ THAM KHẢO MỘT TẤN BÀI BÁO NHƯNG CHƯA ĐOÁN ĐƯỢC ĐÚNG NGHĨA CỦA NÓ LÀ GÌ, NÊN SẼ TẠM ĐỂ NGUYÊN VÀ HIỂU LÀ TÁI CỐ ĐỊNH HOẶC TÁI CƠ CẤU. 
– UVS: UNIQUE VISITORS – LƯỢNG NGƯỜI TRUY CẬP
– COMSCORE IS AN AMERICAN INTERNET ANALYTICS COMPANY PROVIDING MARKETING DATA AND ANALYTICS TO MANY OF THE WORLD’S LARGEST ENTERPRISES, AGENCIES, AND PUBLISHERS.

Vũ khí bí mật của BuzzFeed

Hãy cùng gặp Đào Nguyễn, thiên tài dữ liệu đã giúp BuzzFeed tăng lượng truy cập lên gấp năm lần chỉ trong vòng hai năm. Những bí ẩn ngay sau đây sẽ giải thích cho việc cô đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất ở BuzzFeed như thế nào.

Theo ghi chú của biên tập viên, vào 14.10.2014, CEO của BuzzFeed Johan Peretti công bố Đào Nguyễn chính thức trở thành Nhà sản xuất của công ty khởi nghiệp truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất thế giới này.

Đào Nguyễn, thủ lĩnh bộ phận dữ liệu và tăng trưởng của BuzzFeed, thích thú nhìn vào chiếc bánh và từ từ kể lại những ngày đầu lập nghiệp của mình. “Tôi muốn trở thành một phần của cuộc cách mạng internet”, cô chia sẻ, và giải thích cho sự hạn chế của phong trào khởi nghiệp tại New York cuối những năm 90. Cô đã chạy trốn sau khi bong bóng dotcom bùng nổ, cô buộc phải sa thải những người đồng nghiệp của mình khi công ty Concrete Media của cô làm ăn sa sút vào năm 2001, đó là khoảng thời gian vô cùng hỗn độn trong cuộc đời cô.

Giờ đây, cô đã không còn bận tâm về những điều đó nữa, cô mở chiếc bánh ra, cắn một miếng và giải thích. Với sự đổ vỡ của ước mơ tạo nên cuộc cách mạng internet đầu tiên, cô thú nhận với bạn trai mình hồi đó, và giờ là chồng cô: “Nó thật kinh khủng. Em muốn vứt bỏ tất cả, chuyển đến Pháp, ăn pho mát và uống rượu vang. Em muốn học tiếng Pháp và tránh xa khỏi sự suy thoái này”.

Thế nên cô đã làm như vậy, chuyển tới Paris, lấp đầy nỗi buồn bằng pho mát và rượu vang, và cô đã bắt đầu lại với tờ báo hàng đầu nước Pháp, tạp chí Le Monde. Từ năm 2006 cho tới 2008, cô quản lý mảng kỹ thuật số của tờ báo này, và mang lại khá nhiều lợi nhuận, một kỳ tích hiếm hoi của một trang web những năm đầu thế kỉ 21. Ở đây, cô dành được sự mến mộ của cộng đồng truyền thông xã hội Pháp, bên cạnh Le Monde, cô đã cho ra mắt một ấn bản điện tử mới – giống mô hình của BuzzFeed hoặc Huffington Post bây giờ, chuyên viết về người nổi tiếng, gọi là Le Post. Và cô đã bị sa thải bởi điều này.

“Chuyện này hoàn toàn bình thường đối với tôi. Tôi chưa bao giờ dẹp mọi thứ sang một bên để quản lý một tổ chức truyền thông xã hội lớn cả. Tôi không có ý định ở lại Pháp đến cuối đời”, Nguyễn nói,“Tôi thậm chí còn không phải là kẻ sính Pháp” (Một yêu cầu trong mục bình luận trên Le Monde đã không được trả lời).

Quan điểm c’est la vie, let’s move on ( cuộc đời là như vậy đấy, tiến về phía trước nào) hoàn toàn đúng đối với những nhân viên của Đào ở thời điểm hiện tại khi cô bắt đầu công việc tại đây vào mùa hè năm 2012. Cô đã mang hết đam mê của mình ra để thử nghiệm, và sự thật là nó đã hoạt động cực kỳ tốt. BuzzFeed không chỉ nổi lên như cồn với những câu đố và nội dung hấp dẫn, mà còn bởi tiên phong trong việc tiếp cận và chuyển đổi dữ liệu người dùng về nội dung trang web, và ngày càng nhiều những nhân vật tiếng tăm của BuzzFeed nhanh chóng chỉ ra chính xác vai trò của Nguyễn tại đây, như một người Phó tướng của bộ phận tăng trưởng và dữ liệu. “Cô ấy đã mang đến đây một nguồn năng lượng tuyệt vời, theo một cách rất trừu tượng từ tư duy đến biên tập. Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu, và cô ấy thực sự biết sử dụng chúng như thế nào”, Tổng biên tập của BuzzFeed Ben Smith chia sẻ. “Cô ấy chỉ hơi dừ thừa điện năng trí tuệ một chút thôi”.

Mặc dù năm nay đã ngoài 40, hiện đang quản lý một nhóm chỉ vỏn vẹn 10 người, cô đã trở thành cái tên nổi tiếng tại trụ sở BuzzFeed, được ca ngợi như một nhân vật quan trọng, vì nếu không phải cô thì chẳng ai có thể tạo nên sự tăng trưởng ngoạn mục trong vòng 1 năm trở lại đây.

“Từ khi cô ấy gia nhập công ty, chúng tôi đã gặt hái được những bước tăng trưởng vượt bậc chưa từng có trước đây”, chia sẻ của Đồng sáng lập, CEO BuzzFeed Jonah Peretti, lưu ý rằng trang web đã tăng gần gấp ba lượng truy cập trong năm ngoái kể từ khi Nguyễn bắt đầu quản lý đội ngũ khoa học dữ liệu mùa hè vừa qua. Lượng truy cập hàng tháng đã tăng lên một cách ấn tượng từ 28 triệu lên 150 triệu chỉ trong vòng hai năm cô ấy gắn bó cùng công ty. “Thật kì diệu khi thuê được ai đó và nói: “việc của cô là phát triển”, và rồi bạn nhìn thấy cô ấy chỉ đơn giản đá mọi thứ ra khỏi chỗ ban đầu”.

dao-buzzfeed_39622
Đào Nguyễn tại văn phòng BuzzFeed

Nhóm dữ liệu của Nguyễn còn ảnh hưởng tới BuzzFeed nhiều hơn thế, nói cách khác, là truyền cảm hứng để tạo nên một thế hệ “Vệ binh dải ngân hà” – theo các listicle (*) mang chủ đề  này. Công việc của cô ấy đã giúp bộ phận biên tập của BuzzFeed phủ sóng rộng rãi hơn, tạo lực đẩy cho các nội dung quan trọng của họ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ bên trong. Với những tin tức nổi lên từ công bố BuzzFeed sẽ nhận 50 triệu đô la Mỹ từ một quỹ đầu tư mạo hiểm mới, công việc của cô cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc tái cơ cấu bộ phận nội dung gần 200 người của công ty.

Bạn nên nghĩ rằng cô ấy đã tạo nên một đợt sóng thần kỳ bằng việc mang đến rất nhiều sự thay đổi trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình. Tại tòa soạn, tuyển một ai đó mà nhiệm vụ của họ không liên quan với việc biên tập – nhưng thành công của họ phụ thuộc vào việc thay đổi các chức năng thông qua việc biên tập – có thể là một đề nghị hết sức nguy hiểm. Những nhà báo (tin tôi đi) có thể rất thích tự quản lý công việc của mình, nhất là khi các nhà điều hành bắt đầu chi tiêu nhiều hơn vào bộ phận này.

Nhưng những biên tập viên tại BuzzFeed nói rằng họ thích làm việc với Nguyễn ngay từ ngày đầu, họ bày tỏ sự cảm kích trước kinh nghiệm xuất bản và khao khát rõ rệt của cô trong việc giúp đỡ họ hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả hơn. Cô ấy cũng sở hữu những tính cách cá nhân đặc biệt, thứ được xem là đã hỗ trợ cô trong suốt thời gian qua, mà đa phần là trí tò mò.

“Tôi thích nói chuyện với mọi người, kiểu như: “Chuyện gì đang xảy ra với bộ phận này, và tại sao bạn lại nhận ra điều đó? Bạn nghĩ rằng thông tin nào sẽ thú vị khi đề cập đến vấn đề của chúng ta?”, và tôi sẽ tìm ra những điều đó giúp họ, Nguyễn nói.

Ví dụ như, Nguyễn nói rằng cô ấy đã quyết định thúc đẩy tình trạng truy cập ảm đạm vào cuối tuần của Buzzfeed bằng cách tiếp cận Tổng biên tập và đề xuất chiến lược của cô cho việc quảng bá nội dung sẵn có trên các phương tiện truyền thông xã hội, bởi vì cô nhận ra rằng trang web đang “thiếu nguồn lực” vào cuối tuần và cần một cách tiếp cận mới.

“Chúng tôi ĐỒNG Ý. Chúng tôi sẽ viết một đoạn code và gửi cho cô vào thứ sáu, theo như phân tích của chúng tôi, 20 bài viết nổi bật nên được đẩy mạnh hơn” Nguyễn nhắc lại lời của mình đã nói với các biên tập viên. Và cô nhanh chóng nói thêm cô hoàn toàn tin tưởng rằng không nên xác định chiến lược nội dung bằng dữ liệu, nhưng có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định. “Anh có thể quảng cáo chúng hoặc không”, cô tiếp lời. “Nhưng đó là những điều mà dữ liệu gợi ý”.

Chỉ sau vài tháng chỉnh đốn lại chiến lược tăng trưởng truy cập cuối tuần, Nguyễn chia sẻ cô đã nhìn thấy những thành công đáng kể: “Sức tăng trưởng vào cuối tuần đã nhanh hơn cả ngày thường”. (Một người đại diện của công ty đã xác nhận điều này, và nói rằng so với năm trước lượng truy cập cuối tuần trong tháng 6 và tháng 7 đã tăng 224%, trong khi lượng truy cập trung bình tăng 188%).

Nguyễn cũng chịu trách nhiệm trong việc dự báo tăng trưởng hệ thống website quốc tế của BuzzFeed, đẩy mạnh truy cập qua điện thoại và dự đoán những thuật toán chủ yếu mà các trang của BuzzFeed sẽ dùng để kích hoạt một số nội dung – vị trí. Và cô đã lập nên một nhóm gọi là Pin Ops, bao gồm những biên tập viên của BuzzFeed, công việc của họ phần lớn là để đồng bộ lượng truy cập ấn tượng của website được chuyển từ mạng xã hội hình ảnh hàng đầu hiện nay – Pinterest. (**đoạn này hơi tối nghĩa sẽ bổ sung sau).

Hiện tại, BuzzFeed Life đang triển khai khá nhiều nội dung mới cho BuzzFeed, bao gồm: làm cha mẹ, dự án DIY , ẩm thực, và sức khỏe. Pinterest, từ một kênh giới thiệu, đã gia tăng đột biến lượng kể từ khi Nguyễn đưa vào hoạt động, để bây giờ trở thành trang có lượt truy cập lớn thứ hai. Và nhóm Life đang phát triển từng ngày, “Họ đang tìm kiếm khoảng 25 nhân viên biên tập mới” – Người đại diện của công ty tiết lộ.

buzzfeed_39635
Văn phòng làm việc của BuzzFeed

Sự tăng trưởng của BuzzFeed không đến một cách dễ dàng. Gần đây, việc xóa bỏ hàng ngàn bài báo từ trang web đã vẽ nên những nghi ngờ (cả Peretti và Smith cho rằng gần đây các nhân viên không nhĩ rằng họ đang làm báo). BuzzFeed gọi được 50 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn Series E từ công ty đầu tư Andressen Horowitz tại Sillicon Valley vào đầu tháng 8, trong khi được định giá 850 triệu đô la Mỹ, một động thái gây ra nhiều hoài nghi từ những người ngoài cuộc. Vào đầu mùa hè năm nay, tôi đã hỏi Peretti liệu công ty có nên lên kế hoạch tham gia một vòng gọi vốn khác, và đưa ra ý kiến trái chiều, với một sửa đổi duy nhất (***). “Chúng ta may mắn rằng với vị thế của mình chúng ta không cần nhận thêm tiền từ các quỹ đầu tư mạo hiểm” – anh ta nói. “Thế nên chúng ta sẽ chỉ nhận thêm tiền đầu tư nếu đối tác đó mang lại thật nhiều lợi ích”.

Ngoài việc hỗ trợ tái cơ cấu mảng biên tâp, nguồn đầu tư mới này sẽ được dùng để tạo nên một vườn ươm nội bộ cho những công nghệ mới và mở rộng BuzzFeed Motion Pictures, hệ thống video đặt tại Los Angeles của bộ phận này đã truyền hình trực tiếp màn trình diễn của nghệ sĩ Ze Frank. Điều này cũng có thể giúp việc gọi vốn hoặc bán lại trong tương lai, theo tờ The New York Times.

Một công bố mới đây về sự thay đổi của công ty, là khoản đầu tư này sẽ được dùng để phân bổ nội dung, tức là đội ngũ BuzzFeed sẽ tạo nên các nội dung đó nhưng chúng không được hiển thị trên trang web của BuzzFeed. (Điều này  đòi hỏi sử dụng các công cụ truyền thông và ứng dụng mạng xã hội, bao gồm cả SnapChat, Instagram, và Vine – để truyền tải nội dung tới người dùng). Khoản đầu tư này sẽ được dùng để tuyển thêm 20 người, dựa trên nghiên cứu của Nguyễn và nhóm của cô.

Trong thế giới kỹ thuật số đang bị nhồi nhét với những cá tính lớn và các nhân vật “tự quảng cáo”, việc từ bỏ cái tôi cá nhân của Nguyễn là điều hiển nhiên trong các cuộc trò chuyện. Cô nhanh chóng chỉ ra rằng một trong số những ý tưởng biên tập của cô cực kì tệ, thừa nhận rằng cô không thể nói tất cả thử nghiệm của mình đã thành công và giới thiệu một biểu đồ rất mới mẻ mà cô đặt tên là “Phễu tăng trưởng”, được cô lập nên khi bắt tay vào phân tích lượng truy cập của BuzzFeed, như thể “Không, như thế, là hoàn toàn sáng tạo”.

Cô thấy rằng khi đề cập đến các trang web trên điện thoại, nơi chiếm hơn 50% lượng truy cập của BuzzFeed ở thời điểm hiện tại, cách chia sẻ nhiều thứ hai sau facebook chính là email, dù rằng chia sẻ qua email đòi hỏi thêm một vài thao tác và phải hướng dẫn nhiều hơn. Nguyễn đã chỉnh nút chia sẻ trên email, làm cho nó nổi bật hơn, và phổ biến hơn trên các thiết bị điện thoại. Chỉ trong vòng 1 tuần, cô nói, lượng chia sẻ qua email đã tăng 100%. Một thành công vang dội không theo một tiêu chuẩn nào, nhưng bạn có biết phản ứng của Nguyễn là gì không? “Đó chỉ là một ví dụ, họ là những khách hàng dễ dãi nhất”.

Không chỉ giỏi trong trong việc phân tích con số (được huấn luyện bởi việc giải toán trên bàn ăn của cặp cha mẹ Việt-Mỹ), cô cũng rất tỏ tường những hạn chế của dữ liệu. “Tôi nghĩ mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết về mối quan hệ của tôi và dữ liệu, là một trong những điều khiến họ vừa ngưỡng mộ vừa hoài nghi”, Nguyễn nói, và thêm rằng dữ liệu chỉ nói lên những gì nó theo dõi đang diễn ra như thế nào, chứ không phải tại sao lại diễn ra như vậy. “Bạn cần phải biết giới hạn của nó ở đâu”. Sử dụng dữ liệu một cách thích hợp là một chuỗi liên tục những thử nghiệm và phản hồi. Nhân học là phần khó nhân rộng nhất của văn hóa.

Nhưng khi tôi yêu cầu Nguyễn kể cho tôi nghe về những thành quả cụ thể dưới cương vị thủ lĩnh bộ phận dữ liệu của BuzzFeed, như một người đang thăng tiến dưới chức danh của cô, sở hữu một nhóm mà rất nhiều công ty đang khao khát săn đón, cô lái câu chuyện sang một hướng hoàn toàn khác.“BuzzFeed là nơi mọi người cùng nhau xây dựng để thành công, bởi vì nó là một nền văn hóa mà ở  đó bạn được phép theo đuổi đam mê của chính mình”, cô nói, minh chứng bằng một bộ máy chưa hoàn chỉnh (citing a lack of bureaucracy), có mục tiêu rõ ràng và tài nguyên dồi dào như chiếc chìa khóa vạn năng dẫn tới một hệ sinh thái mà trong đó cô đang phát triển rất mạnh mẽ.

“Con đường lập nghiệp của tôi bất ngờ theo nhiều cách khác nhau”, cô tiếp tục, vẫn khôi hài một cách khiêm tốn, nhưng thêm một chút hóm hỉnh tinh quái. “Tôi đã đặt mục tiêu là uống rượu và ăn pho mát, đó là thứ tôi đã đạt được”. Tất nhiên, là cùng với nhiều thứ khác nữa.

Link bài gốc: http://www.inc.com/christine-lagorio/buzzfeed-secret-growth-weapon.html

(*) listicle: các bài viết được trình bầy dưới dạng các con số hay những gạch đầu dòng.

(**) sẽ bổ sung sau

(***) little wiggle room: là cách nói ví von của một sửa đổi dẫn tới quyết định cuối cùng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.